Tác hại của mì ăn liền với sức khỏe

Một món ăn vô cùng tiện lợi, nhanh chóng đặc biệt rất phù hợp cho những người bận rộn, ít có thời gian chăm sóc cho bữa ăn đó chính là mì ăn liền. Giờ đây mì ăn liền đã trở thành loại thực phẩm tiện dụng nhất có bán rộng rãi trên toàn thế giới từ nông thôn hẻo lánh cho tới đô thị phồn hoa ở mọi quốc gia. 

 

Từ khi xuất hiện trên thị trường mì ăn liền thực sự được mọi người đón nhận như một sản phẩm uy tín và chất lượng thế nhưng giờ đây cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ người ta đã tìm ra những tác hại vô cùng khủng khiếp mà mì ăn liền mang lại

Thiếu dinh dưỡng

 

Mặc dù sau mỗi lần ăn mì ăn liền, bạn cảm thấy rất no, nhưng thực chất, cảm giác no này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không những khiến bạn có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.

 

Bệnh tim mạch

 

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

 

Tham khảo ngay: Tăng huyết áp nên ăn uống gì

Hư thận, hại xương

 

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

 

Ung thư

 

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và hầu hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài.

 

Tham khảo ngay: 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư

 

Dị ứng

 

Trong mì ăn liền thường chứa một phụ gia gọi là MSG (monosodium glutamate monohydrate), đây là loại phụ gia tổng hợp mùi vị, khiến cho món mì trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác tối đa. Thế nhưng, trên thế giới cũng đã ghi nhận trường hợp di ứng MSG do dùng nhiều mì ăn liền. Các triệu chứng bao gồm: - Cảm giác nóng rát ở ngực, lưng và tay - Buồn nôn, khó thở, uể oải - Đau đầu, đau ngực - Tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt - Bị tê tay chân.