Sinh tố không những giúp chúng ta giải khát. Mà ngoài ra một số loại sinh tố còn có ích cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Hãy cùng tìm hiểu các loại sinh tố cực kỳ tốt cho sức khỏe có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp nhé.
1. Táo:
Có hàm lượng đường fructose cao nhất trong các loại trái cây. Ngoài ra, nó còn có acid malic, acid tannic, chất xơ, calci, phospho, sắt, pectin, kali, lipid, protid và nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể. Theo Đông y, táo tính mát, vị ngọt chua, có công hiệu kiện tỳ, ích vị, trị các chứng buồn nôn, chán ăn, bổ dưctng tâm khí, dùng trong chứng tinh thần uể oải. Nó còn có tác dụng sinh tân, nhuận táo, chỉ khát, dùng trị ho, tâm phiền, miệng khát do nhiệt. Táo còn có tác dụng hấp thu vi khuẩn và độc tố, trị tiêu chảy.
Bên cạnh đó, chất xơ, acid hữu cơ lại kích thích đường ruột, làm mềm phân nên giúp đại tiện thông. Táo chứa chất kali có lợi cho việc bài tiết natri, tốt cho người cao huyết áp. Acid hữu cơ trong táo còn kích thích bài tiết dịch vị, trợ giúp tiêu hóa.
2. Mướp đắng:
Chứa nhiều chất xơ thô, calci, phospho, sắt, betacaroten, vitamin BU B2, pp, c, nhiều loại acid amin, 5- HT..., đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mướp đắng tính hàn, vị đắng, có công dụng dưỡng huyết, bổ gan, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, dùng trị các chứng bệnh nhiệt phiền khát, trúng nắng phát sốt, kiết lỵ, ung nhọt, đau mắt đỏ do nhiệt...
Các thử nghiệm đã chứng minh loại quả này chứa một chất tựa như insulin, làm giảm đường huyết rõ rệt, có thể dùng làm thuốc trị bệnh tiểu đường.
3. Cần tây Đà Lạt:
Chứa calci, sắt, phospho, giàu protid - gấp đôi so với các loại rau khác, cần tây còn chứa nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Cần tây tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đàm nhiều đầy ngực, lao hạch... Thử nghiệm đã chứng minh rau cần có tác dụng giảm áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng.
4. Dưa leo (Dưa chuột):
Chứa calci, phospho, sắt, nhiều muối kali, chất nhầy, các acid amin, chất thơm, vitamin A, Bl, B2, pp và c. Dưa leo tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ thấp, tiêu stfng. 5. ớ t xanh Đà Lạt: Chứa khá nhiều protid, đường, calci, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin Bl, B2, pp. Nó là loại rau quả chứa nhiều vitamin c nhất.
Các chất trong loại quả này có tác dụng kích thích tuyến dịch vị, gia tăng sự bài tiết, vì thế tăng cường tác dụng tiêu hóa. Ngoài ra, còn kích thích tim đập nhanh, làm tăng tốc tuần hoàn, có tác dụng làm ấm, ức chế tích tụ mỡ, phòng ngừa béo phì. ớt tính nóng, vị cay, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lỵ.
Các món sinh tố trên đều có thể giúp phòng trị bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên, nên cách 3 ngày dùng 1 lần vì hầu hết các loại trái cây đều mang tính mát (trừ ớt xanh). Việc dùng quá nhiều sẽ gây mất cân bằng hàn - nhiệt của cơ thể. Nên dùng cả phần vỏ của các loại trái cây trên để giữ được đầy đủ các hoạt chất.
Tham khảo thêm:
Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ. Ở những người bị tăng huyết áp, chỉ cần mức huyết áp giảm bớt 10mmHg thì đã có thể giúp họ hạn chế đến 25% nguy cơ đột quỵ. Vậy tăng huyết áp và đột quỵ có mối liên hệ thế nào? Mời bạn cùng Bowtie tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!