Tăng huyết áp nên ăn uống gì

Nguyên tắc khi xây dựng chế độ ăn uống trong khi điều trị bệnh tăng huyết áp chính là: Ít natri, giàu kali, calci, magnesi, chất xơ, lợi niệu, giảm chất béo no, tăng chất béo không no, giảm chất kích thích, tăng an thần.

 

Làm sao để biết huyết áp của bản thân đang gặp vấn đề? Hãy tham khảo ngay:

 1. Ít natri, giàu kali, calci, magnesi

 

- Hạn chế muối ăn (Natri clorid), giảm mì chính (Natri glutamat). Hạn chế muối ăn và mì chính dưới 6g/ngày – Có phù, suy tim, cho ít hơn (2 – 4g/ngày).

 

- Bỏ thức ăn muối mặn như cà, dưa muối, mắm tôm, mắm tép, thức ăn tổng hợp...

 

- Nhiều rau quả để có nhiều kali, trừ khi thiểu niệu.

 

2. Hạn chế các thức ăn có tác dụng kích thích thần kinh và tâm thần:

 

- Bỏ rượu, cà phê, nước chè đặc.

 

- Tăng sử dụng các thức ăn, thức uống có tác dụng an thần, hạ huyết áp, lợi tiểu: canh lá vông, hạt sen, ngó sen, chè sen vông.

 

3. Phân bố tỷ lệ thành phần thức ăn, thức uống hợp lý:

 

- Đạm (protein): Giữ mức 0,8 – 1,0g/kg cân nặng/ngày. Chú ý dùng nhiều protein thực vật như đậu đỏ. Nếu có suy thận, giảm nhiều hơn (0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày tùy theo mức độ suy thận).

 

- Năng lượng: 35 Kcal/kg cân nặng/ngày. Người thừa cân (BMI trên 25) và béo phì (BMI trên 30) cho ít hơn để giảm cân vì giảm cân là một yếu tố hạ huyết áp rất có hiệu quả. Ăn ít đường, bánh kẹo ngọt. Tốt nhất là ăn chất bột từ các hạt ngũ cốc và khoai củ.

 

- Chất béo: 15 – 20% năng lượng. Ăn ít mỡ, bơ dùng dầu từ cá, đậu tương, lạc, vừng là tốt nhất. Ở ngoài béo ăn ít dầu mỡ hơn. Bỏ thức ăn nhiều cholesterol như óc, lòng, tim gan, phủ tạng, ăn ít trứng.

 

- Chất khoáng, vi lượng, vitamin: Đủ yếu tố vi lượng và vitamin đặc biệt là vitamin C, E, A – có nhiều trong rau, quả, giá, đậu đỗ và các vitamin nhóm B: B12, B6, acid folic.

 

- Thức uống: Nước chè xanh, chè sen vông, chè hoa hòe, nước ngô luộc, nước rau luộc là thích hợp nhất vừa lợi tiểu, an thần, hạ huyết áp. Bỏ rượu, bia, cà phê, chè đặc.

 

4. Thực đơn cụ thể trong ngày và trong tuần

 

- Căn cứ vào 3 nguyên tắc trên, dựa vào tập tục và thực phẩm từng vùng để ra thực đơn cụ thể


Nguồn: Trung tâm Y tế huyện Kế Sách